Bí quyết để sống sót qua một ngày thiếu ngủ

Nạp đầy năng lượng


Với một ngày thiếu ngủ, nạp đầy năng lượng bằng những thực phẩm giàu dinh dưỡng là rất quan trọng. Có lẽ, bạn quá mệt mỏi đến nỗi chẳng nghĩ đến chuyện ăn uống, nhưng ăn uống đủ là việc cần làm. Bạn cần cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể trước khi có thể trở về nhà và nghỉ ngơi. Hãy ăn một bữa ăn sáng đủ chất và bạn nên ăn thực phẩm giàu protein, ngũ cốc trong bữa sáng để có thể bắt đầu làm việc. Tránh ăn quá nhiều thực phẩm có hàm lượng đường cao vì chúng chỉ cung cấp cho bạn năng lượng tạm thời.

Tránh ăn quá nhiều

Một mẹo quan trọng mà bạn cần lưu ý khi ăn uống trong những ngày này là tránh ăn quá nhiều. Khi đang buồn ngủ, cơ thể rất khó để thông báo cho bạn biết rằng bạn đang no, nhưng nếu ăn quá nhiều, bạn sẽ cảm thấy càng mệt mỏi. Hãy ăn một vài bữa ăn nhỏ chứa nhiều protein trong suốt cả ngày. Protein cung cấp cho bạn nhiều năng lượng hơn carbon đơn giản, và ăn các bữa ăn nhỏ sẽ khiến bạn không ăn quá nhiều.

Uống nước

Hãy uống nhiều nước vì nước rất quan trọng đối với sức khỏe. Và nước càng trở nên quan trọng hơn khi bạn đang trong tình trạng mệt mỏi, thiếu ngủ. Hãy cung cấp đủ nước để giúp cơ thể không bị mất nước. Thậm chí, sự mất nước nhẹ trong cơ thể được cho là có nguyên nhân từ chuyện bạn đã quá mệt.

Uống cà phê

Để tỉnh táo làm việc trong một ngày thiếu ngủ, bạn cần uống một chút cà phê. Đừng uống cả một bình, chỉ cần vài tách thôi. Theo trang WebMD, uống một vài tách cà phê sẽ làm bạn tỉnh táo hơn.

Nghỉ giữa giờ

Nếu bạn thường làm việc không nghỉ tại cơ quan, hãy dừng lại và nghỉ ngơi, thư giãn một chút đi. Cố gắng làm việc không nghỉ ngơi chỉ khiến ngày thiếu ngủ của bạn tồi tệ hơn. Hãy dành ra một chút thời gian để đi bộ, tập một vài động tác thể dục đơn giản, kéo căng các cơ hoặc rửa mặt bằng nước lạnh. Đi bộ xung quanh nơi làm việc càng nhiều càng tốt, trong lúc này, bạn có thể đi lấy hộ đồng nghiệp một chút đồ hoặc tự đi lấy một thứ đồ nào đó cho bản thân.

ngu-trua


Ngủ trưa

Nhiều người nghĩ rằng, ngủ trưa trong một ngày mất ngủ sẽ làm cơ thể càng mệt mỏi, nhưng sự thật không phải vậy. Ngủ trưa tầm 20-25 phút sẽ khiến bạn tỉnh táo và thư giãn để tiếp tục làm việc cho đến hết ngày mà không cảm thấy quá mệt mỏi.

Đi bộ dưới ánh nắng

Khi bạn cảm thấy buồn ngủ, nên dành chút thời gian để đi bộ dưới ánh nắng. Nếu bạn không thể ra ngoài văn phòng, hãy ngồi bên cạnh cửa sổ. Ánh nắng mặt trời sẽ cung cấp cho cơ thể những dược liệu tự nhiên khiến bạn trở nên tỉnh táo. Dành nhiều thời gian đi bộ dưới ánh nắng mặt trời - khoảng 15 phút - cũng làm tăng lượng vitamin D trong cơ thể giúp bạn giảm bớt mệt mỏi.

Thư giãn

Khi bạn thiếu ngủ, việc tiếp tục làm việc quả là khó khăn, nhưng đừng quá căng thẳng, hãy thư giãn đi. Không có những kế hoạch làm việc, hay những nhiệm vụ nào đòi hỏi nhân viên phải tập trung làm việc một cách căng thẳng trong suốt cả ngày. Vì vậy, bạn hãy tập trung hoàn thành xong nhiệm vụ, và sau đó để cho đầu óc và cơ thể nghỉ ngơi một chút.

Giữ an toàn cho bản thân

Điều cuối cùng, nhưng quan trọng nhất, làm gì bạn cũng nên cẩn thận. Khi mệt mỏi và thiếu ngủ, bạn đừng lái xe, nên cố gắng đi chung xe hoặc đi bằng phương tiện giao thông công cộng nếu có thể. Lái xe khi buồn ngủ cực kỳ nguy hiểm. Nếu bạn đang mệt mỏi, đừng cố làm những công việc thường ngày bạn hay làm.

Bạn đã xem chưa

0 nhận xét | Viết lời bình