Cách chữa viêm họng không cần dùng thuốc

Năm 2014 một nghiên cứu của các nhà khoa học Anh khẳng định cách chữa viêm họng bằng thuốc kháng sinh là không cần thiết, bởi vì phần lớn nguyên nhân dẫn đến đau – viêm họng là do dị ứng, không khí khô và các vi rút thông thường như cúm và cảm lạnh.
Cách chữa viêm họng không cần dùng thuốc
Cách chữa viêm họng không cần dùng thuốc
Bạn có thể sử dụng cách chữa viêm họng tại nhà bằng những nguyên liệu có sẵn trong bếp như chanh, mật ong, tỏi, muối.

Nước muối giúp trị viêm họng hiệu quả

Theo nhà trị liệu Marcia Degelman của TTYT ĐH California và là tác giả cuốn sách “ Lý giải sức khỏe” cho biết muối có thể tiêu diệt vi khuẩn và giảm đau cổ họng, chống nhiễm trùng, vì thế bạn có thể sử dụng muối để chữa viêm họng bằng cách pha lỏng muối với nước ấm và súc miệng 3 lần/ ngày.

Sử dụng mật ong để chữa viêm họng ngay tại nhà

Mật ong được chứng mình là có hiệu quả hơn siro ho bởi nó chứa nhiều vitamin có khả năng tăng cường hệ miễn dịch và chống nhiễm trùng, Do đó, nếu bị viêm họng bạn có thể sử dụng mật ong pha với chanh và nước ấm uống mỗi ngày, chứa chất làm se chanh có tác dụng giúp màng nhầy của bạn co lại qua đó bảo vệ cổ họng của bạn tốt hơn những loại siro ho thông thường.

Cách chữa viêm họng không cần dùng thuốc
Cách chữa viêm họng không cần dùng thuốc
Cách chữa viêm họng hiệu quả bằng chanh tươi

Vì chứa chất làm se tác dụng giúp màng nhầy của bạn co lại qua đó bảo vệ cổ họng tốt nên chanh thường được ông bà ta sử dụng làm nguyên liệu chữa viêm họng. Bạn pha 1/2 quả chanh với 300ml nước ấm nóng rồi sử dụng chúng để súc miệng 30 phút một lần, thường xuyên áp dụng bệnh viêm họng của bạn sẽ thuyên giảm.

Tỏi sống giúp giảm nhẹ triệu chứng viêm họng

Theo nhà trị liệu Marcia Degelman vì tỏi có chứa allicin, một kháng sinh rất mạnh, giúp tiêu diệt vi rút và vi khuẩn, nên bạn chỉ cần ngậm tép tỏi sống trong khoảng 5-10 phút, liên tục trong 2-3 ngày, bệnh viêm họng của bạn sẽ giảm nhẹ.

Cách chữa viêm họng không cần dùng thuốc
Cách chữa viêm họng không cần dùng thuốc
Tác dụng của cà rốt trong việc giúp chữa trị viêm họng

Pha nước ép cà rốt với mật ong và nước lọc theo tỉ lệ 1:1:1 để súc miệng mỗi ngày 3-5 lần, mỗi lần ngậm trong họng khoảng 5-7 phút.

Bên cạnh cách chữa viêm họng tại nhà, để phòng ngừa bệnh viêm họng khi thời tiết chuyển mùa bạn và người thân cần chú ý đến cách sinh hoạt và ăn uống hơn để tranh bị viêm họng hành hạ.


  • Cách phòng tránh bệnh viêm họng theo lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa
  • Lấy cao răng theo định kỳ
  • Tránh ăn uống đồ lạnh
  • Hạn chế ăn đồ ngọt và thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, thức ăn nhanh
  • Uống đủ 2-3 lít nước mỗi ngày
  • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ

Bạn đã xem chưa

0 nhận xét | Viết lời bình