Thực đơn dành cho người bị tiểu đường

Những phương pháp như chia thành nhiều bữa ăn nhỏ, tránh bỏ bữa, sử dụng những thực phẩm đường huyết thấp, kiêng những thực phẩm đường huyết cao là những phương pháp giúp kiểm soát đường huyết tốt.

Được bác sĩ Trần Thị Minh Nguyệt chia sẻ,  những bệnh nhân bị đái tháo đường thuộc loại 2 thì việc dinh dưỡng hàng ngày là rất cần thiết. Vì thế việc sắp xếp một thực đon để duy trì lượng đường huyết ổn định là rất quan trọng, ở người trưởng thành cần giữ cân nặng hợp lý theo công thức (kg = Chiều cao(cm) - 100) x 0,9 và với chỉ số BMI dao động từ 18,5 - 22,9. Ví dụ đơn giản nhé, nếu bạn cao 1,6m thì cân nặng cơ thể cần giữ bằng (160 - 100) x 0,9 = 54kg.

Cách tính nhu cầu năng lượng của người bệnh đái tháo đường dựa trên chỉ số cân nặng lý tưởng (CNLT), giới tính và cường độ vận động, lao động theo bảng sau:

Lao độngNhu cầu năng lượng (đơn vị Kcal)
NamNữ
NhẹCNLT x 30 Kcal/kg/ngàyCNLT x 25 Kcal/kg/ngày
Trung bình   CNLT x 35 Kcal/kg/ngày
  
CNLT x 30 Kcal/kg/ngày
Nặng  CNLT x 45 Kcal/kg/ngày
  
CNLT x 40 Kcal/kg/ngày
Lưu ý: Để kiểm soát đường huyết tốt, bệnh nhân nên chia thành nhiều bữa nhỏ, không bao giờ bỏ bữa ăn, nên dùng nhiều thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp, dùng vừa phải thực phẩm có GI trung bình và hạn chế thực phẩm có GI cao, tăng cường ăn rau củ.

Bệnh nhân tiểu đường nên tăng cường ăn rau, củ
Bệnh nhân tiểu đường nên tăng cường ăn rau, củ

Chỉ số đường huyết trong một số thực phẩm phổ biến như sau:

Cơm: 71
Dưa hấu: 76
Nước cam: 41
Chuối 53
Táo: 36
Mận: 29
Xôi: 80
Khoai tây: 78
Khoai lang: 58
Xoài: 60
Sữa dành cho người tiểu đường: 31,5.

Dựa vào các chỉ số trên, bác sĩ Minh Nguyệt gợi ý một số thực đơn chuẩn dành cho bệnh nhân tiểu đường như sau:

Thực đơn 1 (tổng năng lượng hơn 1.200 Kcalo)

Sáng

-Bánh canh:
        Bánh canh: 80 g
        Thịt heo: 25g
        Hành ngò

- Táo ta 3 trái

Phụ

- Sữa cho người đái tháo đường 120 ml

Trưa


- Cơm Một chén vừa
- Canh bầu
       Thịt heo: 5g
       Bầu: 50 g
- Xíu mại
       Thịt heo: 60 g
       Củ sắn: 35 g
       Cà chua

Phụ

- Thanh long: Một miếng 100 g

Chiều

- Cơm Một chén vừa
- Canh rau ngót
       Thịt heo: 5 g
       Rau ngót: 20 g
- Cá hú kho thơm
       Cá: 50 g
       Thơm: 50 g

Tối

- Sữa cho người tiểu đường 230 ml

Thực đơn 2 (tổng năng lượng 1.400 Kcalo)

Sáng

- Bánh mì cá hộp
        Bánh mì: 50 g (nửa ổ vừa)
        Cá hộp:16 g
        Bơ, dưa leo, cà chua …
- Bưởi 2 múi

Phụ

- Sữa cho người tiểu đường 120 ml
- Cơm Một chén vừa
- Thịt kho đậu hũ
        Thịt heo: 25 g
        Đậu hũ: 50 g
        Dầu: 5 g
- Đậu que luộc Đậu que: 50 g

Phụ

- Mận 2 trái

- Cơm Một chén vừa


Chiều

- Canh bí đỏ
        Thịt heo: 5 g
        Bí đỏ: 80 g
- Tôm rim
       Tôm: 50 g
       Dầu: 6 g
- Bông cải xào
       Bông cải: 100 g
       Dầu: 5 g

Tối

Sữa cho người tiểu đường 230 ml

Thực đơn 3 (Tổng năng lượng hơn 1.600 Kcalo)

Sáng

- Phở bò chín (một tô vừa)
        Bánh phở: 80 g
        Thịt bò: 30 g
        Giá, rau quế …
- Ổi Nửa trái vừa

Phụ

- Sữa cho người tiểu đường 120 ml

- Cơm Một chén vun

Trưa

- Canh chua cá hồi
        Cá nạc: 10 g
        Thơm, cà chua: 50 g
        Dầu: 5 g
- Thịt kho trứng
        Thịt đùi: 40 g
        Trứng: một trái nhỏ
- Rau muống luộc Rau muống 100 g

Phụ

- Đu đủ Một miếng 180 g

- Cơm Một chén vun

Chiều

- Canh cải bó xôi thịt
         Thịt: 10 g
         Cải bó xôi: 60 g
- Gà xào sả ớt
         Thịt gà:50 g
         Dầu: 3 g
         Gia vị
- Dưa leo 50 g

Tối

- Sữa cho người tiểu đường 230 ml

Bạn đã xem chưa

0 nhận xét | Viết lời bình