Những lợi ích ít biết của thanh long cho mẹ bầu

Trong thanh long có rất nhiều vitamin C giúp hệ miễn dịch của mẹ bầu tăng lên, giúp mẹ bầu có thể khó bị cảm cúm.

Từ lâu trái thanh long luôn được xem là một trong những siêu thực phẩm giúp con người tăng sức khỏe tạo hệ miễn dịch tốt cho cơ thể. Trong hàm lượng dinh dưỡng của thanh long gồm: chất xơ, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, vitamin C, kali, sắt, magiê, đặc biệt là canxi và rất nhiều khoáng chất dinh dưỡng khác. Vì vậy, mẹ bầu cần tận dụng loại quả siêu thực phẩm này.

Ngoài cung cấp dinh dưỡng thiết yếu cho sức khỏe hàng ngày thì thanh long còn có nhiều tác dụng. Cùng tham khảo nhé:

Tăng sức đề kháng

Khi mang thai, cơ thể mẹ bầu thường hay nhạy cảm nên sẽ rất dễ mắc các bệnh như cảm lạnh, cảm cúm và các bệnh giao mùa. Bổ sung nhiều trái cây để tăng sức đề kháng cho cơ thể là rất quan trọng.

Trong quả thanh long rất giàu vitamin C, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, sẽ giúp ngăn ngừa bệnh cảm lạnh, cảm cúm cho chị em.

Phòng ngừa táo bón

Táo bón là chứng bệnh phổ biến khi mang thai. Và có một cách rất đơn giản để phòng ngừa bệnh này đó là chăm chỉ ăn quả thanh long mỗi ngày. Loại quả này có sức mạnh phi thường giúp hệ thống tiêu hóa của mẹ tiêu hóa tốt hơn và tình trạng táo bón sẽ thuyên giảm hẳn.

Phòng ngừa huyết áp cao

Phòng ngừa huyết áp cao
Trong quả thanh long rất giàu vitamin C, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, sẽ giúp ngăn ngừa bệnh cảm lạnh, cảm cúm cho chị em. (ảnh minh họa)

Mẹ bầu thường rất dễ bị cao huyết áp, là một biến chứng của bệnh tiểu đường thai kỳ. Vì vậy chị em cần cố gắng kiểm soát chế độ ăn uống hàng ngày, đặc biệt nên bổ sung nhiều hoa quả và thanh long là một lựa chọn tuyệt vời.

Quả thanh long sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu tốt và giúp ngăn ngừa chứng cao huyết áp hiệu quả.

Tốt cho sức khỏe tim mạch

Đây là loại trái cây có chứa ít calo, giúp giảm mức cholesterol trong máu nên sẽ rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Bà bầu nên bổ sung thanh long trong các món salad mỗi ngày.

Đẹp da, chống nắng

Một tác dụng tuyệt vời của quả thanh long ít mẹ biết đó là sẽ giúp da mẹ hồng hào, sáng bóng hơn do trong quả thanh long có chứa nhiều chất xơ, vitamin C. Ngoài ra, mẹ có thể thoa trực tiếp miếng thanh long lên da sẽ giúp chống nắng hiệu quả và tăng độ ẩm cho da do có chứa vitamin B3.

Gợi ý món ngon với thanh long

Mẹ có thể ăn quả thanh long chính trực tiếp hoặc cắt miếng nhỏ trộn salad và cũng có thể xay sinh tố. Dưới đây là công thức một số món ngon với quả thanh long chị em có thể tham khảo:

Sinh tố thanh long

Sinh tố thanh long

Nguyên liệu:

- 1 trái thanh long
- 2 muỗng canh sữa đặc
- 1 chén đá lạnh
- 1 chút xíu muối.

Thực hiện:

Bước 1: Thanh long gọt bỏ vỏ, cắt miếng nhỏ.

Bước 2: Cho thanh long, đá lạnh, sữa vào máy sinh tố say nhuyễn.

Cho sinh tố thanh long ra ly, trang trí theo sở thích, lúc này bạn có thể thưởng thức ngay ly sinh tố thanh long thơm mát rồi.

Salad thanh long

Cách làm Salad thanh long

Nguyên liệu

- 1 quả thanh long đỏ hoặc trắng
- 6 con tôm
- 100g cồi sò điệp
- 300g cần tây, 2 thìa súp xốt mayonnaise
- Muối, tiêu, dầu ăn, rượu trắng, bơ.

Thực hiện

Bước 1: Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, chẻ lưng lấy chỉ đen, luộc chín, chẻ đôi. Cồi sò điệp rửa sạch, ướp chút muối, tiêu, rượu trắng. Làm nóng chảo với ít bơ, cho cồi sò điệp và tôm vào áp chảo nhanh, trút ra đĩa.

Bước 2: Thanh long bỏ vỏ, cắt ruột thành khối vuông cạnh 2cm. Cần tây xắt nhỏ, luộc sơ, ngâm vào nước lạnh, trộn với chút dầu và muối, tiêu.

Bước 3: Cho thịt thanh long, cồi sò điệp, tôm, cần tây vào tô, cho xốt mayonnaise vào trộn đều. Cho salad thanh long và tôm ra đĩa, dùng ngay.

Thạch thanh long

Cách làm Thạch thanh long


Nguyên liệu:

- Bột thạch carragranan (hoặc thạch sương sáo trắng): 30gr
- Thanh long ruột đỏ: 1 quả
- Đường: 100gr
- Nước cốt dừa

Cách làm:

Bước 1: Thanh long bổ đôi nạo lấy khoảng 150gr ruột. Cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng một ít nước.

Bước 2: Hòa tan bột thạch với đường và 800ml nước. Đặt nồi bột thạch lên bếp, vừa đun vừa dùng đũa quấy đều cho đến khi nước sôi, hạ lửa nhỏ đun thêm khoảng vài phút nữa. Vừa đun vừa hớt cho sạch bọt.

Bước 3: Đổ một nửa chỗ thạch ra bát to, thêm nước cốt dừa (theo sở thích). Dùng đũa quấy đều cho thạch và cốt dừa hòa quyện vào nhau.

Bước 4: Một nửa chỗ thạch còn lại trong nồi thì đổ thanh long đã xay nhuyễn vào, quấy đều.

Bước 5: Đổ một lớp thạch cốt dừa vào cốc, để cho mặt của lớp thạch nguội bớt và se lại thì đổ thêm một lớp thạch thanh long. Nếu thích có nhiều lớp thạch thì đổ thành nhiều lần.

Khi chờ các lớp thạch nguội bớt để đổ lớp khác sẽ làm cho chỗ thạch còn lại trong nồi bị đông lại. Lúc ấy chỉ cần bật bếp đun nóng lại là được.

Bạn đã xem chưa

0 nhận xét | Viết lời bình