Cách tính ngày an toàn để không lo dính bầu

Tính ngày an toàn cũng được coi là một cách giúp các cặp vợ chồng tránh thai. Tuy nhiên, biện pháp này không đơn giản và thích hợp với nhiều người như các biện pháp tránh thai khác.Chào bác sĩ, tôi mong bác sĩ có thể tư vấn giúp tôi về ngày an toàn không lo "dính" bầu để chúng tôi có thể "quan hệ" mà không cần dùng biến pháp tránh thai nào hết.

Hiện tại, vợ chồng tôi ở xa nhau, mỗi tháng chỉ gặp nhau 1-2 lần. Những lần 2 vợ chồng "gặp nhau", chúng tôi không muốn dùng bao cao su hay thuốc tránh thai. Tôi nghe nói xuất tinh ngoài cũng không phải là biện pháp an toàn. Vì vậy, tính đi tính lại thì thấy cách tính ngày an toàn là phù hợp nhất.

Chu kì kinh nguyệt của tôi rất đều, tháng nào cũng 28 ngày. Vậy nên, mong bác sĩ có thể giúp tôi tính ngày nào được coi là an toàn để chúng tôi biết cách tránh thai khi cần thiết. Tôi xin cảm ơn! (Hoài Nguyễn)


BS. Hoa Hồng tư vấn:


Bạn Hoài Nguyễn thân mến,

Tính ngày an toàn cũng được coi là một cách giúp các cặp vợ chồng tránh thai. Tuy nhiên, biện pháp này không đơn giản và thích hợp với nhiều người như các biện pháp tránh thai khác. Để tính ngày chính xác và tránh thai hiệu quả, điều kiện đầu tiên và quan trọng nhất là chu kì kinh nguyệt của bạn phải thật đều. Ngoài ra, bạn cần nắm được chu kì rụng trứng của mình. Nếu biết được những điều này càng cụ thể, chính xác, khả năng tránh thai càng hiệu quả tuyệt đối.


Bình thường, với  người phụ nữ vòng kinh 28 ngày, noãn có thể rụng từ ngày thứ 11 đến ngày thứ 16 sau ngày đầu có kinh của chu kì kinh. 6 ngày ấy cộng thêm 3 ngày về trước, và 2 ngày về sau, tức là gồm 11 ngày có khả năng thụ tinh. Những ngày này được coi là ngày không an toàn, có khả năng thụ thai cao hơn những ngày còn lại.

Về ý nghĩa tránh thai, vòng kinh 28 ngày được chia làm ba phần:

- Phần trước: từ ngày thứ 1 đến ngày thứ 7: An toàn tương đối
- Phần giữa: từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 18: Ngày không an toàn
- Phần cuối: Từ ngày thứ 18 đến ngày thứ 28: An toàn tuyệt đối

Tuy nhiên, đó là trên lý thuyết vì không ai giống ai. Do sự thay đổi của hormone, sức khỏe không ổn định sẽ làm chu kỳ thay đổi. Khi đó, chu kì rụng trứng có thể cũng thay đổi theo và khiến cho thời gian an toàn bị xáo trộn. Ngoài ra, trứng cũng có thể rụng khi có hưng phấn tình dục mạnh.

Vì vậy, có thể nói, tránh thai theo cách tự nhiên như tính ngày an toàn chỉ đạt kết quả 60%, 40% vẫn có thể "dính" bầu.

Chu kì kinh nguyệt của bạn đều và là 28 ngày thì bạn có thể áp dụng biện pháp trên. Tuy nhiên, bạn hãy quan sát vài tháng để xác định được thời điểm rụng trứng của mình để tránh thai hiệu quả hơn. Trong trường hợp còn nghi ngờ hoặc lo lắng, bạn nên dùng các biện pháp tránh thai khác. Trong trường hợp vợ chồng bạn chỉ "gặp nhau" 1-2 lần/tháng thì dùng bao cao su là thuận tiện nhất.

Chúc vợ chồng bạn vui, khỏe!

Bạn đã xem chưa

0 nhận xét | Viết lời bình