About Me

header ads

Người bị loãng xương nên ăn gì

Loãng xương không thể chữa khỏi hoàn toàn 100%, nhưng chúng ta có thể ngăn cho tình trạng này diễn ra chậm và không bị nặng hơn bằng cách bổ sung canxi bù đắp nhờ thực phẩm hàng ngày.

Vậy loãng xương nên ăn gì ?

Theo chuyên gia dinh dưỡng người Singapore ngoài sữa và viên uống bổ sung canxi, những người bị bệnh loãng xương nên ăn thật nhiều thực phẩm chứa canxi và vitamin D như đậu nành, phô mai, rau có màu xanh đậm, gạo lứt…

Top thực phẩm tốt cho người loãng xương

Ngũ cốc: Món ăn sáng này được người phương tây rất thích, ngũ cốc được làm từ các loại hạt không chỉ bổ sung nhiều vitamin mà nó còn có khả năng bổ sung 23% lượng canxi cần thiết cho cơ thể trong 1 ngày

Đậu nành: Chứa hàm lượng canxi dồi dào, mỗi ngày uống 1 ly sữa đậu nành 300ml là bạn đã bổ sung được 25% canxi cần cho 1 ngày

Phô mai: Cũng như đậu nành, phô mai ( bơ ) chứ lượng canxi dồi dào là thực phẩm tốt cho người bị loãng xương, tuy nhiên nếu không muốn tăng cân bạn nên hạn chế sử dụng nó

Trứng: Chứa nhiều canxi và vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn.

Hải sản: Cá ngừ đại dương, tôm , cua ghẹ là những thực phẩm giàu canxi tự nhiên rất tốt cho người bị loãng xương.

Rau có màu xanh đậm: Trung bình 200gr rau xanh đậm sẽ bổ sung 25% lượng canxi thiết yếu cho bạn trong 1 ngày.

loãng xương nên ăn gì
Người bị loãng xương nên ăn gì và tránh ăn gì
Những thực phẩm nên tránh

Nước ngọt có gas vì chứa rất nhiều hợp chất photpho nên chúng sẽ lầm mất đi lượng vôi cần thiết cho xương

Trà, cafe nên hạn chế vì chúng là nhân tố ngăn cản sự hấp thu canxi qua niêm mạc đường tiêu hóa.

Rượu và các chất cồn vì chúng sẽ loại bỏ và làm thất thoát các khoáng chất và canxi

Đồ hộp vì chúng chứa lượng muối natri cao sẽ cản trở sự hấp thụ canxi.

Bánh mì các loại khiến các mô xương dễ vỡ vì chứa thành phần phytate, bạn nên tránh ăn hoặc hạn chế ăn càng nhiều càng tốt.

Những người bị loãng xương hoặc bước sang tuổi 45 nên hạn chế ăn các loại thực phẩm chứa nhiều oxalat như bạc hà, củ dền, rau muống.

loãng xương nên ăn gì
Người bị loãng xương nên ăn gì và tránh ăn gì
Ngoài ra, để ngăn ngừa và làm giảm tình trạng loãng xương bạn cần bổ sung thêm một số khoáng chất và vitamin tốt cho xương sau:

Magnesium bằng cách ăn lê, chuối, đào, ngũ cốc và các loại hạt

Kẽm bằng cách ăn thịt, các loại hạt như hạt bí, hạt hướng dương, quả hạnh nhân

Vitamin A bằng cách uống viên uống bổ sung hoặc ăn cà rốt, rau bina, khoai lang và bí đỏ

Vitamin B bằng cách uống vitamin B hoặc ăn các món chứa thịt , ngũ cốc, thịt, trứng, đậu, đậu lăng, rau quả và sữa

Vitamin K có nhiều trong các loại rau có màu xanh đậm

Vitamin D: Bổ sung thêm vitamin D cùng với canxi để tăng cường hấp thu canxi

loãng xương nên ăn gì
Người bị loãng xương nên ăn gì và tránh ăn gì

Đăng nhận xét

0 Nhận xét